Hỏi đáp thông tin tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh
Tác giả: admin | Ngày đăng: 05/05/2015 | Lượt xem:

Hỏi:Em rất yêu thích Ngành Quản trị Kinh doanh của trường, các thầy cô có thể tư vấn cho em về nghề nghiệp em có thể làm sau khi tốt nghiệp không ạ?

Trả lời :

Thân chào em!

Sau khi tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, em có thể lựa chọn các công việc phù hợp như:

– Kinh doanh của bản thân, gia đình.

– Doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các ngành nghề như sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch …vv

– Bộ phận nhân sự, bộ phận Marketing, bộ phận kinh doanh, bộ phận bán hàng, quản trị tài chính …vv thuộc các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế.

– Cơ quan quản lý nhà nước như các sở, bộ, ban ngành trung ương và địa phương.

– Các Trường, Viện nghiên cứu.

Chúc em thành công!

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp Đại học hệ chính quy Ngành Quản trị Kinh doanh, những kiến thức và kỹ năng em có thể học được từ Nhà trường là những gì?

Trả lời:

Thân chào em!

Sau khi tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh những kiến thức và kỹ năng em sẽ được trang bị là:

–  Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ cho bản thân, gia đình. (Kế hoạch về sản xuất, sản phẩm, khách hàng, giá cả, phân phối, bán hàng …vv)

–  Xây dựng chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.

–  Thực hiện, tổ chức, quản lý điều hành các hoạt động kinh doanh như quản trị nhân lực, bán hàng, bán hàng online, Marketing, Marketing online, dự trữ, phân phối, quảng cáo, quản trị sản xuất, chất lượng sản phẩm dịch vụ, tài chính.

–  Quản trị du lịch, khách sạn, nhà hàng; Quản trị doanh nghiệp thương mại; Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quản trị Logistic …vv

–  Quản trị xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh quốc tế.

–  Xây dựng dự án đầu tư; phân tích, thẩm định, đánh giá hiệu quả các hoạt động kinh doanh.

  Chúc em thành công!

Hỏi: Ngành Quản trị Kinh doanh có dễ xin việc không? Cơ hội nghềnghiệp khi theo học ngành này thế nào?

Trả lời:

Thân chào em!

Hiện nay, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đã có những bước phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp muốn trụ vững và phát triển cần phải có sự tiên phong của những nhà quản trị giàu kiến thức và đủ bản lĩnh. Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh rộng mở hơn bao giờ hết. Những nghề nghiệp được đa số các bạn tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh chọn là: Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lý Sản xuất, Quản trị Marketing, Marketing, PR, Quản trị Chuỗi cung ứng…

Chúc em thành công!

Hỏi: Hiện nay các doanh nghiệp đều đòi hỏi các ứng viên thử việc có nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và ngoại ngữ, cho em hỏi Khoa Quản trị kinh doanh của Trường có đào tạo thêm về Tiếng Anh chuyên ngành QTKD hay không?

Trả lời :

Thân chào em!

Hiện này nhà trường rất chú trọng đến việc đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, đặc biệt là tiếng anh. Nhà trường giao cho Khoa Ngoại Ngữ để thực hiện mục tiêu trọng tâm này. Các em tham gia học tập tại trường sẽ được học tiếng anh bài bản từ thấp đến cao và cả tiếng anh chuyên ngành phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường còn thành lập câu lạc bộ tiếng anh, là nơi giao lưu và học tập của các em sinh viên nhằm mục đích tăng cường khả năng giao tiếp, khả năng nói trước đám đông bằng tiếng anh. Em có thể hoàn toàn yên tâm học tập và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình tại trường.

Chúc em thành công!

Hỏi: Điểm mạnh của việc đào tạo ngành QTKD của trường so với một số trường khác là gì?

Trả lời:

Thân chào em!

Thế mạnh nổi trội của Nhà trường nói chung và của Khoa QTKD nói riêng là:

– Chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng kết hợp lý thuyết với thực hành, thực tế với tần suất cao (cụ thể là tất cả các môn học chuyên ngành bên cạnh học lý thuyết có thiết kế riêng học phần thực hành qua đó sinh viên có thể vận dụng lý thuyết vào các tình huống quản trị thực tế).

– Chương trình học được nghiên cứu thay đổi để luôn gắn với nhu cầu của xã hội, thị trường lao động (nghiên cứu thay đổi và bổ sung các học phần mới đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động).

– Đào tạo theo hệ thống tín chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người học và có thể rút ngắn thời gian học.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em muốn học chuyên sâu về một chuyên ngành chứ không muốn học quản trị kinh doanh tổng hợp. Vậy nhà trường đã có các chuyên ngành hẹp này hay chưa ạ?

Trả lời:

Thân chào em!

Hiện tại Ngành Quản trị Kinh doanh đã đào tạo các chuyên ngành hẹp trong toàn bộ chương trình như: Quản trị du lịch khách sạn, quản trị  nhân lực, quản trị sản xuất, quản trị marketing, quản trị kinh doanh quốc tế… chương trình đào tạo này đã được thực hiện từ năm học 2014-2015. Các môn học thể hiện trong chương trình khung đều đề cập đến các yếu tố đặc thù của từng chuyên ngành quản trị, các em hoàn toàn có thể đầu tư thời gian và nghiên cứu chuyên sâu về những chuyên ngành hẹp này trong các học phần được sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Chúc em thành công!

Hỏi: Sau khi tham gia khóa học Quản trị kinh doanh trong 4 năm, em sẽ được trang bị những kỹ năng gì?

Trả lời:

Thân chào em!

Sau khi học xong khóa học Quản trị kinh doanh tại nhà trường em sẽ được trang bị các kỹ năng như:

– Kỹ năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh trong các doanh nghiệp

– Kỹ năng tổ chức điều hành hoạt động chức năng cụ thể của doanh nghiệp như sản xuất, chất lượng, nhân lực, tài chính, tiếp thị…

– Kỹ năng làm việc độc lập, sáng tạo và thành thạo giải quyết các vấn đề trong quản trị doanh nghiệp.

– Kỹ năng nghiên cứu môi trường kinh doanh và thị trường để phát hiện đánh giá và lựa chọn cơ hội đầu tư.

– Kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh và tạo lập các doanh nghiệp mới.

– Kỹ năng tự học, tự phát triển nghiên cứu độc lập cũng như khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, chương trình cũng trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết để nâng cao năng lực cá nhân của sinh viên: phương pháp làm việc khoa học, chuyên nghiệp, có tư duy hệ thống và tư duy phê bình khả năng thuyết trình, giao dịch, làm việc nhóm.

Chúc em thành công!

Hỏi: Làm thế nào để em biết được mình có phù hợp với Ngành Quản trị Kinh doanh hay không?

Trả lời:

Thân chào em!

Nếu em là người đam mê kinh doanh và có khát vọng làm giàu chân chính, em tin tưởng rằng mình có tố chất lãnh đạo, có khả năng dẫn dắt và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh mình cùng làm việc để đạt kết quả cao thì em rất phù hợp để theo học ngành này.

Chúc em thành công!

Hỏi: Nhà trường cho em hỏi, năm 2015 Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh ngành QTKD hệ cao đẳng theo hình thức như thế nào?

Trả lời:

Thân chào em!

Đối với cao đẳng hệ chính quy thì nhà trường chia làm 2 đối tượng:

– Đối tượng 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia do Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp hoặc các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền chủ trì việc tổ chức coi thi, chấm thi.

– Đối tượng 2: Xét tuyển học bạ kết quả học tập bậc THPT (sau khi xét tuyển Đối tượng 1 nhưng vẫn còn chỉ tiêu). Với các tiêu chí:

+ Phải tốt nghiệp THPT;

+ Xét tổng điểm trung bình của 3 môn ở 5 học kỳ THPT (không nhân hệ số)  phải đạt từ 5,5 điểm trở lên;

+ Hạnh kiểm năm học lớp 12 xếp loại Khá trở lên.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em là thí sinh có hộ khẩu tại Nam Định nhưng muốn học Ngành Quản trị Kinh doanh tại cơ sở Hà Nội. Nếu sau khi trúng tuyển em cần làm những gì?

Trả lời:

Thân chào em!

Nhà trường cho phép thí sinh trúng tuyển được tùy ý lựa chọn địa điểm học tập Hà Nội hoặc Nam Định theo nhu cầu cá nhân, nếu sau khi trúng tuyển và nhận Giấy báo nhập học, Em chỉ cần làm theo hướng dẫn và lựa chọn địa điểm nhập học Hà Nội hoặc Nam Định là xong.

Chúc em thành công!

Hỏi: Giữa quản trị kinh doanh và kế toán kiểm toán thì ngành nào ra dễ kiếm việc làm hơn?

 Trả lời:

Thân chào em!

Cơ hội việc làm của người lao động phụ thuộc vào năng lực nghề nghiệp của mỗi người. Năng lực nghề nghiệp là sự tổng hợp của sức khỏe, tri thức, kiến thức (kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức xả hội), kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, thái độ công việc, giá trị sống của mỗi người.

Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu nhận định của bản thân về điều bạn thực sự muốn chứ không phải dựa vào “thị trường việc làm”  và nhóm nghề đang “hot”. Nếu không bạn có thể rơi vào hai sai lầm : một là,  nhóm ngành nghề đang “hot”  trong thị trường lao động  hiện giờ sẽ không còn “hot” khi bạn ra trường vào 4 năm sau ; hai là, ngành nghề đang hot chưa chắc là phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện của bạn.

Chúc em thành công!

 

Hỏi: Em rất muốn làm chủ doanh nghiệp nên rất quan tâm đến ngành tài chính, kinh tế. Xin hỏi các thầy em có thể học trường nào, ngành gì để có thể có kỹ năng và kiến thức xây dựng và quản lý doanh nghiệp như kỹ năng lãnh đạo, quản lý, giao tiếp, thuyết trình.

 Trả lời:

Thân chào em!

Với ước mơ nghề nghiệp là trở thành chủ doanh nghiệp thì em có thể chọn Ngành Quản trị Kinh doanh để theo học. Ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo những nhà quản lý, quản trị  kinh doanh nắm vững các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp, có kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để vận dụng trong kinh doanh nói chung và thực hành tốt trong một số công việc chuyên môn thuộc lĩnh vực đào tạo. Có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo khi ra các quyết định kinh doanh, có khả năng tự học tập để thích ứng với môi trường kinh doanh trong điều kiện hội nhập quốc tế. Các tố chất và kỹ năng cần thiết:

–  Có khả năng giao tiếp, tư duy logic

–  Có tính mạo hiểm, quyết đoán

–  Sáng tạo và đổi mới, tầm nhìn xa trông rộng

–  Có năng lực tổ chức và quản lý, tự tin, biết cách khắc phục rủi ro

–  Có đạo đức kinh doanh

–  Kiến thức tự nhiên và xã hội vững vàng

Chúc em thành công!

Hỏi: Hiện nay Ngành Quản trị Kinh doanh có dễ xin việc làm?  Để theo học ngành kinh tế thì cần có những tố chất gì để tìm công việc tốt?

 Trả lời:

Thân chào em!

Học tập để mai này có một việc làm tốt là yêu cầu rất chính đáng của người học, đồng thời tổ chức quá trình đào tạo như thế nào để sinh viên có việc làm, để sản phẩm đào tạo có thể tham gia tốt vào thị trường lao động cũng là nghĩa vụ của các trường đối với sinh viên của mình.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu xã hội về ngành đào tạo cụ thể, có sự phấn đấu rèn luyện của sinh viên và sự hỗ trợ của nhà trường đối với sinh viên tốt nghiệp. Cơ hội việc làm của các ngành trên là khá cao. Đế học tốt các ngành kinh tế, ví dụ như QTKD, bạn chú ý đến các yếu yếu tố như:

– Cần có kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội. Kiến thức chung này sẽ giúp cho những nhà quản trị tương lai có cái nhìn tổng thể bức tranh kinh tế – xã hội, từ đó có những quyết sách lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong ngắn hạn và trong dài hạn. Đặc biệt, các hiểu biết về chính sách, kiến thức về pháp luật là hành trang không thể thiếu hằm phát triển doanh nghiệp đúng hướng, đúng pháp luật, đúng chiến lược đã vạch ra.

– Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nghề nghiệp là rất cần, đặc biệt là khả năng quản lý, tiếp nhận và xử lý những thông tin vốn rất đa dạng, phong phú, có khi những thông tin này trái ngược nhau, rất khó xử lý. Có kiến thức chuyên môn để có đủ bản lĩnh trong tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

– Yếu tố nhạy bén trong giải quyết các tình huống phát sinh, biết tận dụng các cơ hội trong kinh doanh, biến cơ hội thành kết quả cụ thể là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong những tốt chất của người quản lý. Đặc biệt phải có đủ nhẫn nại, chịu đựng cần thiết để vượt qua những giai đoạn khó khăn chung của đất nước, của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, thách thức cần phải kiên trì để vượt qua.

– Có hoài bão và cũng biết chấp nhận rủi ro. Không phải lúc nào cũng thuận lợi, do đó quản trị rủi ro là rất cần thiết.

– Có sức khỏe tốt đủ để chịu đựng cường độ làm việc cao, áp lực cạnh tranh thường xuyên.

– Có đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, biết trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp và với cộng đồng.

Chúc em thành công!

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh của trường , em có cơhội học cao hơn nữa không?

Trả lời:

Thân chào em

Hiện tại, Nhà trường đang xây dựng kế hoạch đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên Ngành Quản trị Kinh doanh, và trong thời gian tới có thể tuyển sinh và đào tạo ở trình độ này.

Ngoài ra, với bằng cử nhân Ngành Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, em có thể đăng ký thi trình độ thạc sĩ ở tất cả các trường thuộc khối Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Chúc em thành công!

Hỏi: Tính em nhút nhát, ngại nói trước đám đông,  em có nên theo học Ngành Quản trị Kinh doanh không? Nếu theo học thì sau đó em có làm việc được không?

Trả lời:

Thân chào em!

Chương trình đào tạo của Ngành Quản trị Kinh doanh sẽ trang bị cho em đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong Ngành Quản trị Kinh doanh. Với phương pháp học lấy sinh viên làm trọng tâm, phát huy tinh thần chủ động của sinh viên, thông qua các bài tập thảo luận, bài tập nhóm và thực hành trên lớp, em sẽ dần khắc phục được tính nhút nhát, sẽ có được sự tự tin khi nói trước đám đông. Sau 4 năm học, chắc chắn em sẽ trở nên năng động, nhạy bén, tự tin và mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em đang băn khoăn về chất lượng đào tạo vì em không ở Hà Nội không có điều kiện đến thăm cơ sở đào tạo cũng như gặp gỡ các Thầy/ cô. VậyNhà trường có thể giới thiệu chi tiết hơn vấn đề này giúp em được không?

Trả lời:

Thân chào em!

Chất lượng đào tạo là mục tiêu trọng tâm của nhà trường trong mọi hoạt động. Chất lượng đào tạo được quyết định bởi 2 yêu tố đó là: Cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ nhân lực. Về cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường có 4 cơ sở đào tạo trong đó 3 cơ sở đang hoạt động và 1 cơ sở chuẩn bị đưa vào hoạt động trong năm học 2015 – 2016. Phòng học nhà trường được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công tác dạy và học một cách tốt nhất như: máy chiếu, mích, loa, máy tính xách tay vv… Mỗi phòng học đều đảm bảo về các tiêu chuẩn ánh sáng và nhiệt độ. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên tham gia học tập và nghiên cứu một cách tốt nhất tại nhà trường. Bên cạnh đó lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm về phản hồi của các em sinh viên về cơ sở vật chất của nhà trường, để từ đó nhà trường có sự chỉnh lý phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu học tập của các em. Về đội ngũ nhân lực, toàn bộ các Thầy/ Cô giáo tham gia công tác giảng dạy lý thuyết đều có học vị Thạc Sĩ trở lên, bên cạnh đó các Thầy/ Cô tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở. Bằng những kinh nghiệm nghiên cứu quý báu ấy sẽ giúp ích to lớn trong công tác giảng dạy và hướng dẫn các em sinh viên học tập, nghiên cứu. Như vậy các em hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo nhà trường. Nhà trường luôn phấn đấu “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, nói không với đào tạo không đáp ứng nhu cầu xã hội ”

Chúc em thành công!

Hỏi: Em là người năng động và muốn có nhiều cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên trong và ngoài trường. Vậy nhà trường có những hoạt động ngoại khóa gì đặc sắc không ạ?

Trả lời:

Thân chào em!

Chào em! Bên cạnh hoạt động học tập thì hoạt động ngoại khóa rất quan trọng, hoạt động này tạo ra sân chơi cho các em sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó hoạt động ngoại khóa tăng cường kỹ năng cho sinh viên, giúp sinh viên năng động, sáng tạo hơn trong học tập. Nhận thức được việc đó nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ như câu lạc bộ văn nghệ (trong câu lạc bộ có nhiều nhóm: nhóm nhạc trẻ, nhóm nhạc cách mạng, nhóm sáo, nhóm ảo thuật, nhóm nhảy) vv…/ Câu lạc bộ tiếng anh và đội thanh niên tình nguyện. Ngoài ra nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình ca nhạc, miss uneti vv… Lãnh đạo nhà trường luôn đặt mục tiêu sinh viên học tốt – năng động – sáng tạo và đáp ứng mọi nhu cầu để các em phát triển một cách tốt nhất.

Chúc em thành công!

Hỏi: Cho em hỏi Ngành Quản trị Kinh doanh có làm được ở Ngân hàng  không? Cơ hội thăng tiến ra sao? Thu nhập sau khi tốt nghiệp có tốt không?

Trả lời:

Thân chào em!

Sinh viên Ngành Quản trị Kinh doanh của trường có kiến thức rộng có thể làm ở một số vị trí quản lý trong ngân hàng hoặc có thể làm nhân viên phòng kế hoạch, phòng hành chính, phòng kinh doanh, ..

Mục tiêu đào tạo của ngành tại trường là tạo cơ hội việc làm cho sinh viên không chỉ ở trong nước mà còn ở quy mô toàn cầu. Vì Ngành Quản trị Kinh doanh trường đào tạo đang là ngành đang rất được ưa chuộng trong nước và trên thế giới, nhiều cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến của các cá nhân là vô cùng lớn và không giới hạn. Theo thống kê của bộ phận công tác sinh viên và quản lý cựu sinh viên của trường thì lương khởi điểm của các bạn sinh viên mới ra trường trung bình đạt khoảng 8 triệu/tháng. Mức độ tăng lương sẽ tăng dần tuỳ theo năng lực, tính chất công việc và sự thăng tiến của mỗi cá nhân, và mức độ tăng lương là khá nhanh.

Chúc em thành công!

Hỏi: Thưa các Thầy (Cô) em là học sinh Trường PTTH Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, em dự định sẽ theo học Ngành Quản trị Kinh doanh của trường. Em muốn hỏi là để theo học Ngành Quản trị Kinh doanh cần có những tố chất gì ạ?

Trả lời:

Thân chào em!

Việc xác định rõ trước bản thân mình có phù hợp với ngành mà mình sẽ theo học chuyên nghiệp là cơ sở để ai yêu thích Ngành Quản trị Kinh doanh có động lực học tập gắn bó lâu dài và thành công trên bước đường khởi nghiệp của mình. Để học tập tốt ngành này bạn cần có những tố chất sau:

- Thứ nhất, Bạn phải thực sự đam mê kinh doanh, quản lý và có khát vọng làm giàu chân chính;

- Thứ hai, Bạn cần có khả năng phán đoán, chủ động thích nghi nhanh với những thay đổi của môi trường để tồn tại và phát triển;

- Thứ ba, với những kiến thức được trang bị bạn phải kết hợp được nhuần nhuyễn tư duy lý luận và tư duy thực tiễn, tư duy khoa học và tư duy kinh tế, tư duy logic và tư duy sáng tạo;

- Thứ tư, Bạn phải trang bị vốn kỹ năng nghề nghiệp khá rộng, đặc biệt là kỹ năng quản lý và kỹ năng giao tiếp, đàm phán… Việc xác định những tố chất cần phải có và định hướng nghề nghiệp theo học là bước khởi động rất cần thiết cho hành trình đạt được những thành công trong tương lai. Nếu bạn đã xác định rõ Ngành Quản trị Kinh doanh là ngành mà bạn sẽ theo học tại trường thì chúc bạn hãy tự tin, quyết tâm chinh phục giấc mơ của mình.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em có nguyện vọng theo học Ngành Quản trị Kinh doanh nhưng bố mẹ lại không đồng ý vì bố mẹ nói ngành này đang có rất nhiều người học và nhiều trường đào tạo, khi ra trường thì rất khó kiếm việc làm, dễ thất nghiệp. Vậy quan niệm này đúng hay sai? Mong thầy cô cho em biết rõ hơn nữa về Ngành Quản trị Kinh doanh, ra trường có dễ xin việc không?

Trả lời:

Thân chào em!

Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Kinh tế nói chung và Quản trị kinh doanh nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta theo từng vùng miền và từng địa phương. Hiện tại cũng như trong tương lai tới, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này cũng chưa thể được đáp ứng kịp, như em đã thấy hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành này. Để ra trường có được một việc làm tốt, một vị trí mong muốn trong các tổ chức, doanh nhiệp phụ thuộc rất nhiều và những nỗ lực của bản thân, kết quả học tập và những kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập.

Khi học theo học ngành QTKD bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về kinh tế quản trị doanh nghiệp, đặc biệt nắm sâu về các kiến thức quản trị học và quản trị các lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp như: quản trị cung ứng, quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị bán hàng… Ngoài những kiến thức về khoa học quản trị, bạn còn được thực tập nâng cao ở những lĩnh vực chức năng cụ thể tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp do nhà trường giới thiệu nhằm phát triển những kỹ năng cần có và có thể đảm nhận tốt các công việc tại các doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên Ngành Quản trị Kinh doanh có thể trở thành các chuyên viên làm việc tại các phòng ban chức năng của doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng tổ chức nhân sự, ban quản lý dự án, phòng sản xuất hoặc thư ký giúp việc cho các nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp, các chuyên viên ở các phòng ban chức năng của doanh nghiệp. Họ cũng có thể trở thành các doanh nhân hay các giám đốc điều hành chuyên nghiệp ở tất cả các loại hình tổ chức kinh doanh trong nước và nước ngoài.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em muốn tương lai sau này mình trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị nguồn nhân lực. Vậy em học Ngành Quản trị Kinh doanh của trường có được không ạ? Học xong em có thể làm ở những đâu?

Trả lời:

Thân chào em!

Quản trị nguồn nhân lực là một chuyên ngành hẹp của Ngành Quản trị Kinh doanh, Khi bạn theo học Ngành Quản trị Kinh doanh thì bạn cũng sẽ được trang bị các kỹ năng về quản trị nhân sự như sau: khả năng phân tích, đánh giá các mặt liên quan đến quản lý nguồn nhân lực trong các tổ chức; có khả năng xây dựng và tổ chức các hoạt động lao động của một tập thể trong các doanh nghiệp; nắm chắc và vận dụng đúng đắn các chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người lao động trong lĩnh vực lao động tiền lương; xây dựng quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng vào đào tạo nhân lực, các nguyên lý quản trị kinh tế…

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Chủ yếu làm việc ở các phòng Tổ chức Hành chính, Nhân sự, Lao động – Tiền lương trong các cơ quan doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể làm chuyên viên tuyển dụng, tư vấn nhân sự hoặc bộ phận đào tạo phát triển nhân sự, công tác tại các cơ quan Trung ương và địa phương, trong các viện nghiên cứu, trung tâm khoa học và các trường ĐH, CĐ về lĩnh vực quản lý con người trong lao động…

Chúc em thành công!

Hỏi: Quý Thầy (Cô) cho em hỏi: Giữa Ngành Quản trị Kinh doanh và Kế toán thì ngành nào khi ra trường dễ có việc làm hơn?

Trả lời:

Thân chào em!

Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học phụ thuộc vào năng lực nghề nghiệp của mỗi người. Năng lực nghề nghiệp là sự tổng hợp của kiến thức bao gồm các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức xả hội. Ngoài ra, còn có kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, thái độ công việc, giá trị sống của mỗi người. Điều quan trọng đối với bản thân bạn là cần xác định rõ bản thân mình có thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành mình sẽ học chứ không phải chỉ dựa vào nhóm nghề nào đang “hot” và thị trường việc làm. Khi bạn có những phẩm chất cần có và với niềm đam mê trên con đường đã chọn chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công khi theo học Ngành Quản trị Kinh doanh.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em có một ước mơ sau này sẽ trở thành chủ một doanh nghiệp. Xin hỏi các Thầy (Cô) em có thể học ngành gì để có thể có kỹ năng và kiến thức xây dựng và quản lý doanh nghiệp như kỹ năng lãnh đạo, quản lý, giao tiếp, thuyết trình… Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Thân chào em!

Với ước mơ nghề nghiệp là trở thành chủ doanh nghiệp thì em có thể chọn Ngành Quản trị Kinh doanh của trường là thích hợp nhất. Ngành này sẽ đào tạo những nhà quản lý, quản trị kinh doanh nắm vững các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp, có khả năng vận dụng những lý luận và phương pháp luận vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp. Người học có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo khi ra các quyết định kinh doanh, có khả năng tự học tập để thích ứng với những biến động của môi trường kinh doanh trong điều kiện hội nhập quốc tế. Các tố chất và kỹ năng cần thiết:

–  Có khả năng giao tiếp, tư duy logic, sáng tạo, óc phán đoán.

– Có năng lực tổ chức, quản lý công việc.

– Có kiến thức tổng hợp về tự nhiên và xã hội.

– Có hoài bão và biết chấp nhận rủi ro, có khả năng quyết đoán và ra quyết định.

– Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao và cạnh tranh thường xuyên.

– Có văn hóa, đạo đức trong nếp sống và làm việc…

Chúc em thành công!

Hỏi: Em muốn sau khi tốt nghiệp ra trường thành lập một doanh nghiệp tư nhân và làm giám đốc thì học Ngành Quản trị Kinh doanh có làm được điều đó không?Liệu chưa có kinh nghiệm gì trong thực tế em có gặp trở ngại gì không?

Trả lời:

Thân chào em!

Ngành Quản trị Kinh doanh giúp người học nâng cao kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá đối với các vấn đề về kinh doanh và quản lý, đặc biệt là những vấn đề về quản trị doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh quốc tế. Có khả năng tổ chức hoạt động kinh doanh và tạo lập doanh nghiệp mới. Nếu em muốn thành lập một doanh nghiệp tư nhân và làm giám đốc em có thể chọn Ngành Quản trị Kinh doanh là phù hợp.

Chương trình đào tạo Ngành Quản trị Kinh doanh của trường thiết kế và liên tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo để phù hợp với thực tế, với môi trường kinh doanh. Các môn thực hành giúp cho người học có điều kiện tiếp cận với những tình huống thực tế trong kinh doanh nên khi ra trường các em sẽ biết cách vượt qua khó khăn trở ngại vì đã được thực hành tại trường

Chúc em thành công!

Hỏi: Em rất thích các ý tưởng của các chương trình quảng cáo trên TV. Không biết Ngành Quản trị Kinh doanh của trường mình có đào tạo cho sinh viên làm các chương trình quảng cáo đó không?

Trả lời:

Thân chào em!

Chương trình đào tạo của Ngành Quản trị Kinh doanh sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức về chiến lược và Marketing, qua đó các em có thể xây dựng các chương trình quản cáo cho các sản phẩm. Cụ thể trong học phần quản trị chiến lược và kế hoạch sản xuất kinh doanh, Marketing, Thực hành Marketing sẽ dạy em cách xây dựng các chương trình quảng cáo này.

Chúc em thành công!

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh sinh viên được trang bị những gì?

Trả lời:

Thân chào em!

- Về kiến thức: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, tổng hợp và hiện đại về nhiều lĩnh vực toán và khoa học tự nhiên, kinh tế – xã hội, và nghệ thuật – nhân văn.

Sinh viên cũng được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngành kinh doanh và quản trị kinh doanh gồm cả lý thuyết và thực tiễn liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như quản trị nguồn nhân lực, quản trị chiến lược, nguyên lý marketing, tài chính, kế toán…

- Về kỹ năng: Sinh viên được trang bị, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp, gồm kỹ năng viết và giao tiếp trong kinh doanh, kỹ năng đàm phán, thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và các giá trị đạo đức nghề nghiệp.

Sinh viên cũng được trang bị kỹ năng phân tích tình huống, tiếp cận, phân tích, xử lý một cách độc lập các vấn đề như tài chính, kế toán, marketing, nhân sự… trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc các lĩnh vực liên quan đến quản trị kinh doanh.

- Về năng lực: Sinh viên tốt nghiệp Ngành Quản trị Kinh doanh, vị trí làm việc trong hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc mọi lĩnh vực trong nước và quốc tế, các tổ chức nghiên cứu và quản lý kinh doanh, các tổ chức xã hội và phi chính phủ.

Chúc em thành công!

Hỏi: Thưa Thầy (Cô)sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, con thương binh liệt sĩ có được giảm học phí?

Trả lời:

Thân chào em!

Trường Đại học Kinh tế- Kỹ thuật Công nghiệp là trường công lập nên mọi chế độ chính sách đối với sinh viên của Trường sẽ được đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước. Chi tiết về các nội dung miễn, giảm học phí em có thể tham khảo tại  Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính Phủ.

Chúc em thành công!

Hỏi: Theo em được biết trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp có hai cơ sở ở hai địa phương khác nhau (tại Hà Nội và Nam Định), vậy sau này, nếu trúng tuyển thì em sẽ học ở cơ sở nào và điều kiện để xét tuyển cơ sở học là gì?

Trả lời:

Thân chào em!

Nhà trường cho phép thí sinh trúng tuyển được tùy ý lựa chọn địa điểm học tập tại Hà Nội hoặc Nam Định theo nhu cầu cá nhân. Sau khi trúng tuyển và nhận được Giấy báo nhập học, em chỉ cần làm theo hướng dẫn và lựa chọn địa điểm nhập học tại Hà Nội hoặc Nam Định. Đặc biệt nếu em có nguyện vọng học tại Nam Định thì nhà trường có ưu tiên 500 chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của trường đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chúc em thành công!