Hội thảo khoa học “Quy trình xây dựng và lựa chọn phương án kinh doanh” của Khoa Quản trị kinh doanh thành công tốt đẹp
Tác giả: admin | Ngày đăng: 11/05/2015 | Lượt xem:

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đã đặt ra mục tiêu cụ thể đối với giáo dục đại học là: Tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, phát triển phẩm chất và năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sáng tạo của người học. Cụ thể hóa Nghị Quyết này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 07/2015/TT-BGDĐT ngày 16/04/2015 quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đào tạo của giáo dục đại học. Theo thông tư này, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp đại học là: Có kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo; nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để có thể giải quyết các công việc phức tạp; tích luỹ được kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực được đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo; Có kỹ năng hoàn thành công việc phức tạp đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành được đào tạo trong những bối cảnh khác nhau; có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế hay trừu tượng trong lĩnh vực được đào tạo; có năng lực dẫn dắt chuyên môn để xử lý những vấn đề quy mô địa phương và vùng miền; Có năng lực dẫn dắt về chuyên môn, nghiệp vụ đã được đào tạo; có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có khả năng đưa ra được kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thông thường và một số vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật; có năng lực lập kế hoạch, điều phối, phát huy trí tuệ tập thể; có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn ở quy mô trung bình.

Để góp phần thiết thực triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương và Thông tư số 07/2015/TT-BGDĐT ngày 16/04/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2015), được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu, sáng ngày 07 tháng 5 năm 2015 tại phòng họp ảo – 353 Trần Hưng Đạo – Thành phố Nam Định, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quy trình xây dựng và lựa chọn phương án kinh doanh”.

Hội thảo khoa học lần này dựa trên quan điểm “lấy Sinh viên làm trung tâm”. Vì vậy, toàn bộ các tham luận trình bày tại Hội thảo đều do Sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của các Giảng viên trong Khoa. Với chủ đề thiết thực và lại do chính các Sinh viên trực tiếp nghiên cứu, trình bày nên Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhiều thành phần khác nhau:

Về phía ngoài trường có: Đoàn đại biểu của Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình do TS Trần Văn Lượng – Hiệu trưởng dẫn đầu tham dự; Đại diện Khối doanh nghiệp bao gồm: Đồng chí Ngô Đức Long – Giám đốc nhà hàng Ẩm thực; Đồng chí Đỗ Đình Đoán – Nghệ nhân, chủ tịch Hội đầu bếp Tỉnh Nam Định; Đồng chí Phạm Duy Hưng – Giám đốc chuỗi nhà hàng gà Mạnh Hoạch; Đồng chí Nguyễn Đức Thuận – Trưởng phòng kinh doanh Chi nhánh Viettel Nam Định. Đặc biệt là sự có mặt của êkíp phóng viên Đài phát thanh truyền hình Nam Định đến để ghi hình, đưa tin về Hội thảo.

Về phía trong trường có sự tham gia của đông đảo Giảng viên, Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, sự hiện diện của các chuyên viên đại diện cho Phòng Quản lý khoa học, Phòng Thanh tra và đảm bảo chất lượng, Trung tâm Hợp tác Quốc tế, Giảng viên Khoa Kế toán, Khoa Kinh tế cơ sở.

1

TS Lưu Khánh Cường – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau bài phát biểu khai mạc của TS Lưu Khánh Cường, đại diện các nhóm Sinh viên trong Khoa đã có bài phát biểu tham luận nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo dưới những cách tiếp cận khác nhau.

Tham luận 1 do nhóm Sinh viên lớp ĐHQT6A1NĐ dưới sự hướng dẫn của Th.S Nguyễn Thị Hoài, Th.S Nguyễn Hồng Yến, Th.S  Nguyễn Thị Hương, Th.S Nguyễn Văn Hải trình bày với chủ đề “Xây dựng phương án kinh doanh kem mía”.

2

Tham luận 2 do nhóm Sinh viên lớp ĐHQT5A2NĐ dưới sự hướng dẫn của Th.S Trần Thọ Khải, Th.S Trần Sỹ Định, cử nhân Trần Thị Hằng, Lê Thị Ánh trình bày với chủ đề “Xây dựng phương án kinh doanh cà phê đọc sách”.

3

Tham luận 3 do nhóm Sinh viên lớp ĐHQT7A1NĐ dưới sự hướng dẫn của Th.S Đỗ Thu Trang, Th.S Nguyễn Viết Bình, Th.S Trần Huy Bình, Th.S Đỗ Thị Hường, Th.S Vũ Huy Giang trình bày với chủ đề “Quy trình xây dựng và lựa chọn phương án kinh doanh sản phẩm than không khói”.4

Tham luận 4 do nhóm Sinh viên lớp ĐHQT6A2NĐ dưới sự hướng dẫn của Th.S Phan Thị Minh Phương, Th.S Phạm Hương Thanh, Th.S Trần Thị Thanh Thủy, Th.S Phạm Vũ Tuân, Th.S Nguyễn Hưng trình bày với chủ đề “Kế hoạch thành lập quán cơm chay Hương Việt”.5

Tham luận 5 do nhóm Sinh viên lớp ĐHQT5A1NĐ dưới sự hướng dẫn của Th.S Nguyễn Thị Lan Anh, Th.S Mai Thị Lụa, cử nhân Trần Thị Thu Hà, Đặng Thị Thu Phương trình bày với chủ đề “Xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi lợn tại Thọ Xuân – Thanh Hóa”.

6

Tổng kết Hội thảo, TS Lưu Khánh Cường đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Với 5 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu có chất lượng, nhất là các ý kiến sát với thực tế của các đồng chí đại diện cho khối doanh nghiệp đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên có thêm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và trình bày một báo cáo khoa học, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức lý luận và thực tiễn về việc xây dựng và lựa chọn phương án kinh doanh sao cho phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp và môi trường kinh doanh ở Việt Nam nói chung và Thành phố Nam Định, Tỉnh Thanh Hóa nói riêng hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Hội thảo khoa học của Khoa Quản trị kinh doanh đã thành công tốt đẹp, hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong không khí trao đổi sôi nổi, hào hứng, cởi mở, chân thành và thẳng thắn. Buổi Hội thảo đã cập nhật được những kiến thức thực tiễn cho các Giảng viên, Sinh viên nhất là Sinh viên của Khoa Quản trị kinh doanh về quy trình xây dựng và lựa chọn phương án kinh doanh, góp phần tạo ra môi trường học tập có sự kết hợp giữa lý thuyết với thực tế đời sống kinh tế xã hội, đồng thời gợi mở cho Sinh viên những hành trang cần thiết để lập nghiệp sau khi ra trường. Hội thảo khoa học lần này là một bước tiến quan trọng trong việc hình thành nên diễn đàn trao đổi khoa học thường niên, được tổ chức định kỳ của Khoa Quản trị kinh doanh nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và Sinh viên có dịp chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học. Hội thảo khoa học của Khoa Quản trị kinh doanh được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2015) nhờ vào quyết định sáng suốt của Đảng và Bác Hồ chuyển từ phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” sang phương án “đánh chắc, tiến chắc”. Vì vậy, nhân dịp này TS Lưu Khánh Cường chúc cho các đại biểu tham dự, nhất là các Sinh viên của Khoa Quản trị kinh doanh không ngừng tích cực nghiên cứu, học tập và rèn luyện để lựa chọn đúng đắn, có cơ sở khoa học bước đi, phương án quản trị cuộc đời nhằm có những chiến thắng “Điện Biên Phủ của đời mình” mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và thiết thực góp phần xây dựng Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp nói chung và Khoa Quản trị kinh doanh nói riêng ngày càng phát triển bền vững

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu về buổi Hội thảo của Khoa

7

 Th.S Phạm Anh Tuấn – Đồng chủ trì giới thiệu các nhóm tham luận tại Hội thảo

8

TS Lê Văn Huỳnh – Đại diện Phòng Quản lý khoa học phát biểu đóng góp tại Hội thảo

9

Đại diện Trung tâm Hợp tác Quốc tế phát biểu tại Hội thảo

10

TS Trần Văn Lượng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình phát biểu

11

Đồng chí Ngô Đức Long – Giám đốc nhà hàng ẩm thực phát biểu

12

Đồng chí Phạm Duy Hưng – Giám đốc chuỗi nhà hàng gà Mạnh Hoạch phát biểu

13

Đồng chí Nguyễn Đức Thuận – Trưởng phòng KD Chi nhánh Viettel Nam Định phát biểu

P1100601

Ông Đỗ Đình Đoán – Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam phát biểu tại hội thảo

14

Toàn cảnh buổi Hội thảo

                                                                                                                                  Bài viết & Ảnh: ThS. Trần Mạnh Hùng