Khoa Quản trị Kinh doanh tổ chức đánh giá tiêu chuẩn giảng dạy môn học trình độ Đại học đợt 2 năm 2015
Tác giả: admin | Ngày đăng: 19/10/2015 | Lượt xem:

       Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về việc triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ Giảng viên giảng dạy Đại học và triển khai thực hiện thông báo số 505/TB-ĐHKTKTCN của Nhà trường về việc tổ chức xét duyệt tiêu chuẩn giảng dạy môn học trình độ Đại học đợt 2 năm 2015, ngày 11 tháng 10 năm 2015 tại giảng đường HA3.102 và HA3.103 của Trường – Số 454 Minh Khai – Hà Nội, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức đánh giá tiêu chuẩn giảng dạy của 17 Giáo viên đăng ký tham gia đánh giá tay nghề đợt 2 năm 2015.

       Tới dự buổi đánh giá tay nghề có đầy đủ Ban lãnh đạo Khoa cùng tất cả các Giảng viên trong Khoa Quản trị kinh doanh.

      Trước khi tiến hành buổi đánh giá, TS Lưu Khánh Cường – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh đã thông báo những vấn đề cần thiết về nguyên tắc, quy trình, phương pháp và yêu cầu đối với việc thực hiện của các Giảng viên đăng ký tham gia đánh giá tay nghề cũng như quy chế làm việc của Hội đồng đánh giá. Sau khi đã thống nhất các vấn đề liên quan, hai hội đồng đánh giá do Khoa lập ra dưới sự chủ trì của TS Lưu Khánh Cường – Trưởng Khoa (Chủ tịch Hội đồng 1) và Th.S Phạm Anh Tuấn – Phó trưởng Khoa (Chủ tịch Hội đồng 2) đã tiến hành làm việc theo quy chế quy định.

TS Lưu Khánh Cường phát biểu khai mạc buổi đánh giá tay nghề của Giảng viên

       Theo trình tự, các Giảng viên tham gia giảng dạy ở hai Hội đồng lần lượt giới thiệu khái quát chung về môn học, vị trí của tiết giảng trong chương trình học phần đã đăng ký, nêu ra những mục tiêu và yêu cầu đối với tiết giảng mà các Giảng viên đã lựa chọn. Sau đó các Giảng viên tiến hành một tiết giảng theo quy định. Kết thúc mỗi tiết giảng, các thành viên trong Hội đồng đã trực tiếp đưa ra nhận xét đánh giá theo các tiêu chí được quy định trong Phiếu đánh giá (Phụ lục 2b kèm theo Thông báo số 505/TB-ĐHKTKTCN).

       Kết thúc một ngày làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, hai Hội đồng đã hoàn tất việc đánh giá toàn bộ 17 tiết giảng của các Giảng viên trong Khoa. Thay mặt cho Ban lãnh đạo Khoa và Hội đồng đánh giá, TS Lưu Khánh Cường đã khái quát lại những kết quả cơ bản mà các Giảng viên tham gia giảng dạy đã đạt được, trong đó nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật đó là: “Phần lớn các Giảng viên đã có sự chuẩn bị hồ sơ chu đáo, cẩn thận theo một kết cấu chặt chẽ với đầy đủ các mục quy định; Tư thế, tác phong giảng dạy chững chạc; Trang phục phù hợp; Giọng nói to, rõ ràng, tự tin, truyền cảm thể hiện việc làm chủ kiến thức của người dạy; Nội dung đầy đủ, chính xác, phù hợp với đối tượng giảng dạy; Phương pháp giảng dạy đa dạng, lôi cuốn sự chú ý của người nghe; Sử dụng thành thạo, hiệu quả các phương tiện giảng dạy đã được trang bị; Khả năng bao quát lớp tốt”. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm cơ bản nổi bật vẫn còn có những hạn chế cần phải khắc phục đó là “Một số hồ sơ vẫn còn lỗi đánh máy, hình thức trình bày, định dạng văn bản còn chưa thống nhất, chưa sát với thực tế khi triển khai; Ví dụ minh hoạ và công thức trình bày ở một vài nội dung chưa rõ, chưa thống nhất ký hiệu, đơn vị tính, chưa gần gũi với thực tế và chưa cô đọng, ngắn ngọn; Một số vấn đề cốt lõi trong tiết giảng chưa được nhấn mạnh nổi bật đúng mức để cho Sinh viên dễ theo dõi, tiếp thu; Trong quá trình giảng dạy của một số Giảng viên chưa phát huy được tối đa tính tích cực tham gia của Sinh viên trong tiết giảng; Việc thể hiện sự liên kết giữa nội dung của tiết giảng với các nội dung khác của môn học cũng như những môn học có liên quan chưa nhiều, nhất là chưa có nhiều liên hệ giữa nội dung lý thuyết với những vấn đề thực tế đang tồn tại”. Trước khi dừng lời tổng kết, TS Lưu Khánh Cường đề nghị thông qua buổi đánh giá này, các Giảng viên cần nêu cao hơn nữa sự tự trọng nghề nghiệp, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, cầu thị, tận tụy, nghiêm túc hơn với công việc bởi “Niềm vui và hạnh phúc có được từ những thành công hay nỗi buồn, trăn trở từ những tiết giảng chưa được như mong đợi trong tương lai phụ thuộc vào mức độ lười, sự chủ quan và thiếu tinh thần cầu tiến trong quá khứ”.

       Sau khi nghe TS Lưu Khánh Cường khái quát tổng kết về buổi đánh giá, các Giảng viên trong Khoa đều nhất trí, thoả mãn với những đánh giá của Hội đồng. Các Giảng viên tham gia giảng dạy đều hài lòng, vui vẻ tiếp thu và cảm ơn tất cả những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng, lấy đó làm căn cứ cho việc điều chỉnh hoàn thiện lại hồ sơ tiết giảng để nộp lại cho Khoa vào giữa tuần sau. Bên cạnh các Giảng viên tham gia giảng dạy, các Giảng viên khác trong Khoa, nhất là những Giảng viên trẻ cũng đã học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình thông qua việc dự giảng để làm tốt hơn công việc của mình được giao trong thời gian tới nhằm thực hiện chủ trương “Quyết tâm quản lý, giảng dạy, học tập với phương pháp mới, chất lượng mới”góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của Khoa và uy tín của nhà trường.

      Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu về buổi đánh giá

Cô Đỗ Thị Hường giảng dạy trước Hội đồng đánh giá và các Giảng viên trong Khoa

Cô Trần Thị Hằng giảng dạy trước Hội đồng đánh giá và các Giảng viên trong Khoa

Thầy Phạm Trung Hải giảng dạy trước Hội đồng đánh giá và các Giảng viên trong Khoa

Cô Phạm Hương Thanh giảng dạy trước Hội đồng đánh giá và các Giảng viên trong Khoa

Thầy Trần Huy Bình giảng dạy trước Hội đồng đánh giá và các Giảng viên trong Khoa

Thầy Trần Mạnh Hùng nhận xét tiết giảng của Thầy Phạm Trung Hải

Hội đồng đánh giá trao đổi sau khi nghe xong các tiết giảng

Thầy Lưu Khánh Cường tổng kết buổi đánh giá các tiết giảng 

Bài và ảnh: Trần Mạnh Hùng